สอนมือใหม่หัดอ่านแทปกีต้าร์พร้อมแบบฝึกหัด

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการอยากจะฝึกเล่นกีต้าร์แนว Fingerstyle ให้เป็นเร็วๆนั้น สิ่งที่ผมอยากให้ทำเป็นอันดับต้นๆเลยคือการ ฝึกอ่านแทปกีต้าร์ ข้อดีของแทปกีต้าร์คือเราไม่จำเป็นต้องอ่านตัวโน๊ตสากลเป็นก็สามารถเล่นเป็นเพลงได้โดยที่เราไม่ต้องมีความรู้ในการอ่านตัวโน๊ตมากนัก เรามาดูตัวอย่างก่อนว่าแทปกีต้าร์นั้นเป็นยังไงตามรูปด้านล่าง

ทั่วๆไปแทปกีต้าร์จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกที่เป็นรูปตัวโน๊ตจะอยู่ด้านบน และตัวที่เป็นแทปกีต้าร์(TAB) จะอยู่ด้านล่าง โดยแถบตัวโน๊ตจะมีทั้งหมด 5 เส้น ส่วนแทปกีต้าร์จะมี 6 เส้น โดยเส้นล่างสุดของแทปกีต้าร์คือสาย 6 ไล่ไปบนสุดคือสาย 1 ตามรูปด้านล่าง

การนับจังหวะในแทปกีต้าร์

บทเพลงทั่วๆไปใน 1 ห้องจะมี 4 จังหวะ สมมติว่าในเพลงนั้นเล่นคอร์ด C > Am > Dm > G เราก็จะเล่นโดยการจับคอร์ด C แล้วดีดลง 4 ครั้ง จากนั้นเปลี่ยนไปจับคอร์ด Am ดีดลง 4 ครั้ง และจับ Dm > G จนครบ 4 คอร์ด

แบบฝึกหัดการนับจังหวะ

ทีนี้มาลองแบบฝึกหัดการนับจังหวะการดูนะครับ ลองหัดเล่นช้าๆก่อน โดยการดีดสายเปล่าที่สาย 6 เพียงสายเดียว โน๊ตตัวดำจะเท่ากับ 1 จังหวะ โน๊ตเขบ็ดหนึ่งชั้นจะเท่ากับ 1/2 โน๊ตเขบ็ดสองชั้นจะเท่ากับ 1/4 และยังมีโน๊ตตัวกลมและโน๊ตตัวขาวอีก เมื่อเล่นจริงๆแล้วเราต้องหัดดูให้เป็นทั้ง 2 ช่องโดยการดูจังหวะของตัวโน๊ตที่ด้านบนและดูตัวเลขที่แทปกีต้าร์ด้านล่าง

เมื่อฝึกจังหวะคล่องแล้วทีนี้ลองฝึกอ่านแทปแบบง่ายๆกับแบบฝึกหัดด้านล่างดูครับ

ลองเอาไปฝึกกันดูนะครับ แรกๆอาจจะอ่านแทปยากหน่อยแต่เมื่อฝึกไปสักพักก็จะเริ่มอ่านคล่องเอง เมื่อฝึกหัดอ่านแทปจนเก่งแล้วก็สามารถโหลดแทปเพลงต่างๆในเว็บนี้ไปลองเล่นกันได้นะ ขอให้สนุกกับการเล่นกีต้าร์ครับ